5 ข้อที่ควรคำนึงในการซื้อ รถมือสอง

5 ข้อที่ควรคำนึงในการซื้อ รถมือสอง

รถมือสองในปัจจุบันนับว่าเป็นทางเลือกของคนที่อยากมีรถเป็นของตัวเองแต่เพราะมีภาระด้านอื่นที่ต้องรับผิดชอบจึงหันมาซื้อ รถมือสอง เพื่อเป็นทางเลือกแทนการซื้อรถใหม่หรือเป็นความชอบส่วนตัวของคนที่อยากจะเปลี่ยนรถบ่อย ๆ การซื้อรถมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนรถ

การซื้อ รถมือสอง เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมีตลาดที่เป็นเต็นท์ขายรถมือสองมากมายไว้ให้เลือก มีไฟแนนซ์รองรับ ไม่มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยาก เพียงแค่ตัดสินใจซื้อก็สามารถทำสัญญาซื้อขายแล้วรับรถขับกลับบ้านได้เลยทันที แต่ความยากของการซื้อรถมือสองนั้นจะอยู่ที่การดูสภาพรถ เพราะบางคนไม่มีความสามารถที่จะดูสภาพรถเป็น หรือเป็นคุณผู้หญิงต้องการจะซื้อรถไว้ขับสักคัน หรือบางคนพึ่งซื้อรถยนต์เป็นครั้งแรกก็คงจะยังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ก็อาจเกิดความลังเลหรือไม่มั่นใจว่ารถที่ชอบจะมีสภาพดีไหม คุณภาพเครื่องยนต์ใช้งานมากี่ปี เปลี่ยนอะไหล่ชิ้นไหนมาบ้าง วันนี้จะมาแนะนำ 5 สิ่งที่ควรคำนึงก่อนซื้อรถมือสอง สำหรับเป็นความรู้เบื้องต้นเพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจ

  1. เช็คราคารถยนต์ในตลาดรุ่นที่ต้องการซื้อ รถมือสอง เปรียบเทียบราคาแต่ละรุ่นจะมีราคาที่ตายตัวไม่หนีกันมากเท่าไหร่ แต่คงแตกต่างกันตามสภาพจริงของรถ เมื่อทราบราคาตลาดแล้ว สิ่งที่ต้องทำขั้นตอนต่อไปคือ การดูรถ ต้องมาดูรถยนต์จากของจริง เพราะหากดูกันจากรูปภาพ โอกาสที่ภาพจะถูกแต่งภาพมีเปอร์เซ็นค่อนข้างสูง
  2. เมื่อได้รถตามที่ชอบแล้ว สิ่งที่ต้องตรวจเช็คคือสภาพภายนอกรอบคันว่ามีรอยขีดข่วน  สีถลอก รอยเฉี่ยวชน รอบบุ๋ม ส่วนไหนบ้าง ตัวถัง ผุพัง สีถลอกปอกเปือก กันชนบุบ ประตูตกบ้างหรือไม่ ดูปีของรถและเช็คสภาพสี เช็คสีว่าเป็นสีที่ทำมาจากโรงงานหรือไม่ ทำสีมาหรือป่าว รถที่ทำสีใหม่ สีจะไม่ทน อาจซีด ด้าน หรือโปร่งสามารถเช็คโดยการใช้มือเคาะตัวรถดูได้ถ้าเสียงแน่นๆ แสดงว่าทำสีมา แต่ถ้าเคาะแล้วเสียงดังแบบโปร่งๆ ก็แสดงว่ายังเป็นสีเดิม
  3. ตรวจสภาพเครื่องยนต์ เปิดดูว่ามีรอยน้ำมันไหลเยิ้ม ระหว่าง ฝาวาล์ว ฝาสูบ เสื้อสูบหรือไม่ ลองบิดกุญแจสตาร์ทเครื่องฟังเสียงเครื่องยนต์ดู ที่สำคัญควรทดลองขับในระยะ 5-10 กิโลเมตรดู แล้วลองมาเปิดดูเครื่องยนต์อีกครั้งว่ามีรอยน้ำมันไหลเยิ้มหรือป่าว

ตรวจสอบระบบส่งกำลังและเบรกทดลองขับเพื่อดูจังหวะของการเปลี่ยนเกียร์ครบทุกตำแหน่ง มีอาการกระตุก เบรกได้ในระยะที่ต้องการ ระบบเบรกทำงานดีหรือไม่

ก้มดูใต้ท้องรถว่ามีน้ำมันหยด หยดมาก หยดน้อย เพราะถ้าเป็นรถเต็นท์แล้วรถจะจอดอยู่กับที่ดังนั้นจะมีรอยหยดของน้ำมัน ถ้าเห็นว่าหยดเยอะก็อาจต้องให้เช็คเรื่องสายท่อต่อต่างๆ เป็นพิเศษ ซึ่งแม้ว่ามีความต้องการจะซื้อ รถมือสอง ทุกท่านก็อยากได้รถที่คุณภาพดีใช้งานได้นาน จึงมีความจำเป็นที่ต้องเช็คอย่างถี่ถ้วน

  1. ตรวจเช็คระบบไฟต่าง ๆ สภาพช่วงล่างถ้าเช็คเองไม่ได้ให้อู่หรือศูนย์บริการเป็นคนเช็คให้แต่คงต้องเสียค่าบริการ เช็คสภาพภายในของรถว่ามีรอยเปื้อนของคราบน้ำที่ใต้หลังคาหรือไม่ซึ่งถ้าหลังคารั่วก็สามารถดูจากคราบน้ำนี้ได้
  2. ตรวจเช็คสมุดทะเบียนเล่มประจำรถ ข้อนี้สำคัญมาก หากมีการออกเล่มทะเบียนใหม่เพื่อทดแทนเล่มเดิมให้สันนิษฐานเรื่องความเป็นมาของรถคันนี้ไว้ก่อนว่ามีความไม่ชอบมาพากลนำหมายเลขทะเบียนไปตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกหรือเช็คประวัติกับทางตำรวจว่ารถคันนี้มีประวัติการชน หรือก่อคดี อะไรมา เช็คทะเบียนก่อนว่าเป็นของใคร เลขทะเบียนถูกต้องรึป่าว มีประวัติอะไรหรือไม่ ตรงกับสีรถ รุ่นรถหรือไม่ เช็คหมายเลขเครื่องยนต์ หมายเลขตัวรถ เพราะ รถมือสอง ไม่อาจรู้ได้เลยว่าเจ้าของเดิมเป็นอย่างไร

นอกจาก 5 ข้อที่ควรคำนึงดังที่กล่าวมาแล้ว การเลือกซื้อรถจากเต็นท์ที่น่าเชื่อถือก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะก่อนที่เต็นท์รถจะขายรถให้กับลูกค้าได้ เต็นท์รถมือสองส่วนใหญ่จะมีการประเมินสภาพรถยนต์มาก่อนแล้วจึงตีราคาแล้วรับซื้อเพื่อมาขายต่อ ดังนั้น ทางเต็นท์จะรู้และทราบด้วยประสบการณ์ในการดูรถว่ารถไหนดีหรือไม่ดีอย่างไร หากเป็นเต็นท์รถที่ดีเขาจะแจ้งและบอกถึงประวัติความเป็นมาของรถได้

วิธีสังเกตเต็นท์รถมือสองที่น่าเชื่อถือคือผู้ซื้อต้องดูว่ามีการเปิดเป็นธุรกิจในรูปแบบที่เป็นการขายรถโดยสภาพใคร ๆ เห็นก็เข้าใจได้ว่าคือเต็นท์ขาย รถมือสอง สภาพรถภายในเต็นท์มีการดูแล ไม่ใช่ปล่อยให้ฝุ่นขึ้นเต็มรถคือดูสภาพแล้วหากต้องการทดลองขับรถไม่พร้อมที่จะขับได้ทันที ลักษณะแบบนี้ให้พึงระวัง

ปัจจุบันรถมือสองมีทั้งที่เป็นรถเต็นท์และรถบ้านหากเป็นรถบ้านที่รู้จักกับเจ้าของรถโดยตรงแบบนี้ผู้ซื้อก็จงพิจารณาจากการใช้งานของเจ้าของเดิมได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากเป็นรถบ้านที่จอดอยู่ริมทางแล้วมีกระดาษเขียนป้ายปิดว่าขาย ลักษณะแบบนี้ให้พึงระวังเพราะว่าไม่อาจทราบได้เลยว่ารถคันนั้นถูกขโมยมาหรือไม่ จะให้มั่นใจเลือกซื้อรถจากเต็นท์ที่เปิดเป็นกิจจะลักษณะดีที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *